Quá trình sử dụng bao bì nhựa Việt Nam

03:59 AM, 03/04/2019

Trước đây, khi bao bì nhựa được làm bằng phương pháp thủ công được sản xuất từ dầu mỏ thô, đã qua sơ chế với khối lượng nhỏ, phương pháp sản xuất đơn giản với công dụng chủ yếu là để lưu trữ và vận chuyển.

Hiện nay để tạo nên các bao bì nhựa an toàn người ta sử dụng nhiều loại hạt nhựa tinh khiết được tinh chế từ dầu hỏa. Mỗi loại hạt đều có những đặc điểm và tính chất riêng nhưng nhìn chung có các loại như sau: PE(Polyethylene),PP(polyrpopylen), PVC(Polyvinylchloride)PC(Polycarbonat), PET(Polyethylene terephthalate).

PE: đặc tính trong suốt, hơi có ánh mờ, bề mặt trớn láng, mềm dẻo, chống hơi nước và khí tốt dễ hư hoại khi tiếp xúc với các chất tẩy mạnh như ancol hay tinh dầu thơm,v...v...

PP: đặc tính nổi trội là bền cơ học, khá cứng và vững, đặc biệt là không dễ kéo dãn , tuy nhiên dễ bị xé rách khi có một vết cắt hay vết thủng, cho nét in bề mặt khá rõ và đẹp, chống thấm được O2, nước, dầu.

PVC: loại này khá cứng và hầu như không được dùng làm bao bì nhựa nữa mà chỉ được dùng làm các loại đồ dùng nhựa mà thôi.

PC: đặc tính của loại này là trong suốt, tính bền cơ và độ cứng vững rất cao, khả năng chống mài mòn và không bị tác động bởi các thành phần của thực phẩm, khả năng chịu được nhiệt độ cao nhưng chống thấm khí, nước kém hơn PP, giá thành khá cao nên khá hạn chế.

PET: đây là loại hạt tạo ra được các loại vỏ chai do độ bền khá cao, chịu đựng được lực xé và va chạm khá lớn, có độ cứng vững cao và siêu bền.

Ngày nay, ngành công nghiệp sản xuất bao bì đang phát triển mạnh mẽ trên thế giới, đặc biệt là ở Việt Nam khi tham gia vào nền kinh tế hội nhập toàn cầu WTO. Các vật liệu sản xuất bao nhựa rất đa dạng và phong phú, công nghệ sản xuất hiện đại được nghiên cứu công nghệ mới nhất, áp dụng các quy chuẩn về chất lượng mẫu mã, kiểu dáng, khối lượng. Do vậy công dụng của bao bì đã được mở rộng trong các lĩnh vực, bảo quản, vận chuyển, thương mại, quảng bá sản phẩm thương hiệu.

 

 

Ý kiến của bạn